Mùa thi đại học ‘2 trong 1’

June 28, 2020Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sở dĩ gọi là mùa thi đại học “hai trong một”, vì thí sinh chỉ cần một kỳ thi kéo dài mấy hôm cho tốt nghiệp 12 năm đèn sách. Điểm thi này sẽ được các trường đại học dùng xét tuyển đầu vào. Mùa thi năm ngoái cũng “hai trong một”, nhưng hội đồng thi có tối thiểu 50% là các giảng viên đại học. Năm nay là mùa thi đại học “hai trong một” đầu tiên mà hội đồng thi chỉ là giáo viên cấp 3.

Trái ngược với mọi năm, mùa thi năm nay cánh cổng các trường đại học bỗng thiếu đi bóng hình sĩ tử. Các trường đại học sẽ lấy kết quả điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học để xét tuyển. Việc thi tốt nghiệp được tổ chức ở các trường mà các em đang học, nên không khí thi cử cũng nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, các nội dung thi cử, nói như lời cô giáo Nguyễn Thị Tiến, vẫn làm các em căng thẳng:

“Thì bây giờ mình thấy nè, quá nhọc nhằn. Ví dụ như đề thi đổi mới năm nay nè, năm 2017 là sao? Học sinh thi, là cái lịch thi nó dày đặc luôn. Mỗi một cái môn, tất cả đều thi trắc nghiệm hết, chỉ có môn Ngữ Văn là thi tự luận thôi. Mỗi một môn cách nhau là 40 phút, nghĩa là sau khi học sinh thi cái môn thứ nhất xong 40 phút thì học sinh nộp bài lên và quay trở về để mà nhận tiếp đề để và đánh tiếp trắc nghiệm nhưng mà ngày xưa trách nhiệm nó chỉ có 40 câu thôi nhưng bây giờ nó lên tới 50 câu, lên tới 50 câu. Rồi thậm chí có môn là gần 150 câu luôn, đó, ví dụ như môn Sử, Địa nên thi trắc nghiệm này thì cái môn bên khoa học đó, bên khoa học xã hội, nó có cái lợi thế hơn là vì môn Sử, Địa nó cách nhau một cái khoảng thời gian xa, nó không có đánh, nó đánh trắc nghiệm nhưng mà nó không có cái sự đầu tư, tính toán trong khi các môn tự nhiên: Vật lý, Hóa học hay là Toán thì anh phải có sự tính toán thì anh mới đánh được nhưng chỉ 40 phút sau, anh nộp. Giáo viên còn chóng mặt chứ đừng nói tới học sinh thi”.

Đâu chỉ giáo viên và thí sinh chóng mặt, mà phụ huynh như ông Lê Quốc Hùng chờ bên ngoài cũng căng thẳng.

Là kỳ thi thuộc loại hai trong một, vừa dùng để xét tốt nghiệp trung học, vừa để các trường đại học tính toán đầu vào tuyển sinh, nên độ khó của các bộ đề dàn trải theo kiểu để thí sinh có thể đạt ngưỡng tốt nghiệp đại trà, đồng thời phải có độ khó cho xét tuyển, do vậy khiến thí sinh dễ mất tinh thần trong thời gian làm bài thi, nếu vấp phải nhiều câu hỏi khó lúc đánh trắc nghiệm. Thí sinh Nguyễn Trọng Nghiệm chia sẻ:

“Đề thi hôm nay thì à, theo em thấy là đề nó hơi dài hơn. Đề lý nó hơi dài hơn, dài hơn là so với mấy cái đề kia. Còn đề, còn môn, môn hóa thì đề cũng khá dễ, ờ.. còn thời, thời gian nghỉ thì hơi ít, chỉ có mười phút sau mỗi môn. Làm xong một môn hơi nhức đầu, mệt. Với lại đề, với lại làm tới môn cuối hơi nản không có muốn làm tiếp”.

Thí sinh Lê Hoàng Khanh tếu táo chơi chữ rằng kỳ thi này em có thể tốt nghiệp, nhưng vào đại học thì đó là Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xâm lược Việt Nam:

“Vì thời gian ôn bài không có đủ để làm bài 3 môn cùng lúc như vậy nhưng mà có cho khoảng thời gian nghỉ nên cũng khá là dễ… Đề khá là dễ hiểu nhưng mà đề Lý thì có nhiều câu phân hóa quá, thì em nghĩ là chắc em sẽ đậu vào… Trường Sa”.

Mùa thi rồi cũng đi qua. Nghe đâu mùa thi năm sau, các trường đại học được tự do tuyển sinh mà không phải chịu khung điểm sàn mà bộ giáo dục ấn xuống cho các trường. Bộ đề thi tốt nghiệp mùa 2018 sẽ thêm các nội dung của lớp 11, chứ không chỉ lớp 12 như năm nay.

Nguồn: https://mensagensdamanha.com/

Xem thêm bài viết khác: https://mensagensdamanha.com/am-thuc/

All Comments

  • 犬の教育部門。教育の妊産婦死亡教育部門はこれらの人は愚かな女を行きます。我々は愚かな犬を教育します。犬の性交は、ハァッ、奴隷として在籍知っていますか?教育のできそこない

    none none June 28, 2020 9:37 pm Reply
  • Bọn VOA này rất thích thọc gậy bánh xe.

    Kim Sports June 28, 2020 9:37 pm Reply
  • nhà nước Việt Nam sẽ bắt bầy voa khủng bố phóng sự trộm bay rất sớm

    Thinh Nguyễn June 28, 2020 9:37 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *